Phương pháp nguội (cold process) là phương pháp làm xà phòng được Herb n' Spice sử dụng cho các bánh xà phòng của mình. Thông thường, chúng ta có thể làm xà phòng thủ công bằng phương pháp nóng chảy (Melt & Pour) hoặc phương pháp nguội (Cold Process), và phương pháp nóng (Hot Process). Cùng tìm hiểu vì sao nhà mình lại chọn phương pháp nguội và những điểm “xuất sắc" đặt biệt của phương pháp nguội nhé!
Phương pháp nguội có từ bao giờ?
Có thể nói xà phòng phương pháp nguội là phương pháp truyền thống xuất hiện sớm nhất trong lịch sử. Từ 2800 năm trước công nguyên, người dân Babylon cổ xưa đã hòa trộn chất béo và tro để làm ra bánh xà phòng đầu tiên. Cho dù thành phần chúng ta dùng ngày nay có thay đổi (dầu thực vật và các nguyên liệu thiên nhiên thay cho mỡ động vật, dung dịch kiềm thay cho tro), quy trình làm ra một bánh xà phòng bằng phương pháp này từ xưa đến nay vẫn không thay đổi.
Quy trình làm xà phòng từ phương pháp nguội
Phương pháp nguội là quá trình hòa trộn hỗn hợp các loại dầu thực vật như dầu ô-liu, dầu dừa hoặc dầu cọ với dung dịch kiềm và nước ở nhiệt độ thấp. Sự kết hợp này dẫn đến một quy trình hóa học gọi là xà phòng hóa (saponification). Trong đó, mỗi phân tử dung dịch kiềm trong hỗn hợp liên kết với một phân tử chất béo trong hỗn hợp dầu để tạo thành xà phòng. Sản phẩm cuối cùng là xà phòng (muối) và glycerin (chất dưỡng ẩm). Hỗn hợp sau khi hoà trộn sẽ được thêm những thành phần dược liệu và hương liệu thiên nhiên tuỳ vào mục đích trị liệu của bánh xà phòng
Sau đó, hỗn hợp này được đổ vào khuôn xà phòng và để trong vòng 2 - 4 tuần cho xà phòng thành hình để dỡ ra khỏi khuôn và cắt thành từng lát. Sau khi cắt xong, người làm cần để nguội xà phòng thêm khoảng 4 tuần nữa để bánh xà phòng chuyển hóa hoàn toàn và sẵn sàng cho chúng ta sử dụng. Làm xà phòng phương pháp nguội phải rất kiên nhẫn vì toàn bộ thời gian để nguội xà phòng là từ 6 - 8 tuần.
Với Herb n' Spice, các bánh xà phòng sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất sau 8 tuần chờ đợi. Vì vậy, nhà mình luôn theo quy tắc 24 giờ và 8 tuần. Xà phòng sau khi đổ khuôn thủ công sẽ được ủ trong vòng 24 giờ và để ở nhiệt độ thường trong vòng 8 tuần (xấp xỉ 2 tháng). Như vậy, xà phòng đến tay bạn như một loại rượu ủ thủ công công phu nhất và mang lại hiệu quả dưỡng da tốt nhất. Mỗi người nghệ nhân làm xà phòng là một nghệ sỹ và mỗi bánh xà phòng là một tác phẩm nghệ thuật với những tính chất đặc trưng có một không hai.
Xà phòng phương pháp nguội có gì khác biệt?
Chủ động kiểm soát hoàn toàn bánh xà phòng
Khác với xà phòng phương pháp nóng chảy (Melt & Pour) phải phụ thuộc vào phôi xà phòng đã được làm sẵn, phương pháp nguội cho phép người làm xà phòng kiểm soát toàn bộ nguyên liệu sử dụng trong suốt quá trình ngay từ bước làm phôi xà phòng. Và phương pháp này cũng yêu cầu 100% tâm sức của người làm vì mọi công đoạn đều phải được tự thực hiện bằng tay.
Giữ lại hoàn toàn Glycerin cấp ẩm cho làn da mềm mại
Glycerin là sản phẩm phụ tự nhiên trong quá trình làm xà phòng phương pháp nguội. Glycerin có khả năng khóa ẩm cho da, duy trì độ ẩm tự nhiên, giữ cho làn da không bị khô, bong tróc khi tắm rửa, bù vào các loại dầu tự nhiên mà da bạn mất đi lúc tắm. Nếu da bạn bị tình trạng mụn trứng cá - chàm - khô da - vảy nến - hồng ban thì Glycerin sẽ vô cùng hữu ích với làn da của bạn. Glycerin không gây nhờn nên nếu da bạn thuộc dạng dầu hoặc hỗn hợp thì cũng không cần phải lăn tăn nhé.
Các nhà sản xuất xà phòng lớn theo quy mô công nghiệp thường tách Glycerin ra khỏi bánh xà phòng để bán cho các thương hiệu mỹ phẩm khác nhằm tích hợp Glycerin vào sản phẩm cao cấp. Đó là lý do nhiều bạn khi dùng xà phòng công nghiệp thường dễ bị khô da, đau rát vì xà phòng không có Glycerin. Đối với xà phòng sản xuất bằng phương pháp nguội (cold process), tất cả Glycerin tự nhiên sẽ được giữ lại toàn bộ trong mỗi bánh xà phòng để dưỡng ẩm cho làn da của bạn.
Phù hợp với mọi loại da
Bản chất xà phòng phương pháp nguội là hoàn toàn tự nhiên, không chứa các chất cồn, hương nước hoa hay các thành phần có nguồn gốc hóa học khiến da bạn bị dị ứng, mẫn cảm. Xà phòng làm từ phương pháp này cũng không thêm vào bất kỳ chất tẩy rửa nào. Với hỗn hợp các tinh dầu nguyên chất thiên nhiên và Glycerin, bánh xà phòng phương pháp nguội có thể yêu chiều bất kỳ làn da nào, kể cả loại da nhạy cảm nhất.
Bảo vệ môi trường sống
Quy trình sản xuất xà phòng phương pháp nguội sử dụng tối thiểu nước trong quá trình sản xuất. Đồng thời, vì là phương pháp thủ công nên xà phòng phương pháp nguội tiêu tốn 1/50 lượng điện tiêu thụ so với xà phòng công nghiệp. Ngoài ra, xà phòng phương pháp nguội có khả năng phân hủy một cách tự nhiên với các thành phần thân thiện từ thiên nhiên. Phương pháp này không chứa đựng các chất tẩy rửa hay phốt pho, những kẻ gây ra sự ô nhiễm nguồn nước sông, suối, ao hồ, v.v.
Đó là sợ lược về phương pháp nguội để làm xà phòng hữu cơ thiên nhiên - phương pháp mà Herb n’ Spice nhà mình áp dụng vào 100% các mẻ xà phòng được ra lò. Nhà mình tin cách làm truyền thống sẽ bảo đảm được chất lượng tốt nhất cho bánh xà phòng. Bạn nghĩ sao về phương pháp này? Hãy chia sẻ với nhà mình bạn nhé!
Nguồn tham khảo:
Cảm ơn b vì thông tin hữu ích <3